Giấy phép lao động (work permit)

Trong xu thế toàn cầu hoá, hội nhập kinh tế quốc tế và tự do hoá thương mại, Việt Nam đã và đang trở thành một thị trường lao động đầy tiềm năng không chỉ thu hút các nhà đầu tư nước ngoài mà đồng thời còn là điểm đến hấp dẫn đối với người lao động nước ngoài.

Hiện nay, số lượng lao động nước ngoài vào Việt Nam làm việc có xu hướng ngày càng tăng và Giấy phép lao động (work permit) đã trở thành thuật ngữ tương đối quen thuộc đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Giấy phép lao động ở đây được hiểu là giấy do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho người lao động nước ngoài, cho phép người lao động nước ngoài được phép làm việc tại Việt Nam và là căn cứ chứng minh cho việc sử dụng lao động hợp pháp của đơn vị sử dụng lao động nước ngoài.

Giấy phép lao động hay còn được gọi là Work permit là một tài liệu cho phép người nước ngoài làm việc hợp pháp tại Việt Nam, giấy phép được ghi rõ tên tổ chức doanh nghiệp, địa chỉ, vị trí công việc đảm trách, chức danh, trình độ chuyên môn, thời hạn của giấy phép lao động (tối đa 02 năm)…

Giấy phép lao động (work permit)


Giấy phép lao động hay còn được gọi là Work permit là một tài liệu cho phép người nước ngoài làm việc hợp pháp tại Việt Nam. Trong giấy phép được ghi rõ tên tổ chức doanh nghiệp, địa chỉ, vị trí công việc đảm trách, chức danh, trình độ chuyên môn, thời hạn của Giấy phép lao động (work permit) (tối đa 02 năm)…
Nếu người nước ngoài đã có giấy phép lao động nhưng muốn thay đổi công việc (ví dụ: người sử dụng lao động và / hoặc vị trí làm việc và / hoặc công việc khác), thì vẫn phải xin giấy phép lao động mới.
Người lao động nước ngoài làm việc trên 3 tháng trở lên tại tổ chức doanh nghiệp tại Việt Nam bắt buộc phải xin Giấy phép lao động (work permit) và ký hợp đồng lao động.

Nếu người nước ngoài đã có giấy phép lao động (work permit) nhưng muốn thay đổi công việc (ví dụ: người sử dụng lao động và / hoặc vị trí làm việc và / hoặc công việc khác), thì vẫn phải xin giấy phép lao động mới.


Người lao động nước ngoài làm việc trên 3 tháng trở lên tại tổ chức doanh nghiệp tại Việt Nam bắt buộc phải xin giấy phép lao động và ký hợp đồng lao động.

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động (work permit)bao gồm:

+ Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động hoặc đối tác phía Việt Nam theo mẫu;

+ Hồ sơ đăng ký dự tuyển lao động của người nước ngoài:

+ Phiếu đăng ký dự tuyển lao động của người nước ngoài theo mẫu;

+ Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người nước ngoài cư trú trước khi đến Việt Nam cấp. Trường hợp người nước ngoài hiện đã cư trú tại Việt Nam từ đủ 06 tháng trở lên thì chỉ cần phiếu lý lịch tư pháp do Sở Tư pháp tỉnh, thành phố của Việt Nam nơi người nước ngoài đang cư trú cấp;

+ Bản lý lịch tự thuật của người nước ngoài theo mẫu và có dán ảnh của người nước ngoài;

+ Giấy chứng nhận sức khoẻ được cấp ở nước ngoài hoặc giấy chứng nhận sức khoẻ được cấp ở Việt Nam theo quy định của Bộ Y tế Việt Nam;

+ Bản sao chứng nhận về trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao của người nước ngoài bao gồm bằng tốt nghiệp đại học, thạc sĩ, tiến sĩ phù hợp với chuyên môn, công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động.


Giấy phép lao động (work permit)


+ Đối với người nước ngoài là nghệ nhân những ngành nghề truyền thống hoặc người có kinh nghiệm trong nghề nghiệp, trong điều hành sản xuất, quản lý mà không có chứng chỉ, bằng công nhận thì phải có bản xác nhận ít nhất 05 (năm) năm kinh nghiệm trong nghề nghiệp, trong điều hành sản xuất, quản lý được cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài xác nhận và phù hợp với công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động.

+ Riêng đối với cầu thủ bóng đá thì phải có bản liệt kê các câu lạc bộ bóng đá mà cầu thủ đã tham gia thi đấu hoặc chứng nhận của câu lạc bộ mà cầu thủ đã tham gia thi đấu liền trước đó.

+ 03 (ba) ảnh mầu (kích thước 3cm x 4cm, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, phông ảnh màu trắng), ảnh chụp không quá 06 (sáu) tháng tính từ thời điểm người nước ngoài nộp hồ sơ.

+ Đối với người nước ngoài di chuyển nội bộ doanh nghiệp thì trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động không cần phải có Phiếu đăng ký dự tuyển lao động mà thay vào đó là văn bản của doanh nghiệp nước ngoài cử người nước ngoài sang làm việc tại hiện diện thương mại của doanh nghiệp nước ngoài đó trên lãnh thổ Việt Nam. Trong đó nêu rõ thời gian người nước ngoài đã tuyển dụng vào làm việc tại doanh nghiệp nước ngoài cử sang.

+ Đối với người nước ngoài vào Việt Nam để thực hiện các loại hợp đồng về kinh tế, thương mại, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, khoa học kỹ thuật, văn hoá, thể thao, giáo dục, y tế hoặc cung cấp dịch vụ theo hợp đồng thì trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động không cần phải có Phiếu đăng ký dự tuyển lao động mà thay vào đó là hợp đồng ký kết giữa đối tác phía Việt Nam và phía nước ngoài.

Tư vấn xin giấy phép hội thảo



+ Đối với người nước ngoài đại diện cho tổ chức phi chính phủ nước ngoài được phép hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam thì trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động không cần phải có Phiếu đăng ký dự tuyển lao động mà thay vào đó là giấy chứng nhận của tổ chức phi chính phủ nước ngoài được phép hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam.

+ Các giấy tờ nêu trên được dịch ra tiếng Việt Nam và công chứng.

Thủ tục cấp lại giấy phép lao động (work permit) cho người nước ngoài là thuật ngữ mới trong các văn bản pháp luật hiện nay. Trước đây, người ta sử dụng thuật ngữ thủ tục gia hạn giấy phép lao động. Trường hợp nếu người nước ngoài đã có giấy phép lao động nhưng sau một thời gian thì có sự thay đổi về số hộ chiếu hay một thông tin nào đó trên giấy phép lao động thì hồ sơ cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài như thế nào?

Giấy phép lao động (work permit) là căn cứ pháp lý quan trọng, bảo đảm quyền lợi và thể hiện trách nhiệm của người lao động nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam. Nếu bạn thay đổi một trong số những thông tin trên giấy phép lao động do điều kiện thực tế không còn phù hợp nữa thì bạn cần phải làm thủ tục xin cấp lại giấy phép lao động để điều chỉnh theo thông tin cá nhân mới của bạn.

Việc thực hiện thủ tục xin cấp lại giấy phép lao động trong trường hợp này vừa đảm bảo giấy phép lao động hợp lệ, đúng với quy định của pháp luật Việt Nam, vừa đảm bảo các văn bản, giấy tờ cá nhân của người lao động có tính thống nhất và logic với nhau.

Hồ sơ cấp lại giấy phép lao động (work permit) khi có sự thay đổi thông tin cá nhân :

– Văn bản đề nghị cấp lại giấy phép lao động của người sử dụng lao động (Mẫu số 7 thông tư 40/2016).

– 02 ảnh màu (kích thước 4cm x 6cm, phông ảnh màu trắng), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ.

– Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu còn giá trị theo quy định của pháp luật.

– Giấy phép lao động gốc đã được cấp.